hỗ trợ trực tuyếnHỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

BÁC SĨ CHUYÊN KHOA TƯ VẤN

Hotline: 0938 422 294

  • yahooMy statusDr. Dũng
  • 0938 422 294
  • taimuihongsaigonhd@gmail.com
VideoVideo clip
Chứng nhậnChứng nhận

Bệnh lý thanh quản

Viêm nắp thanh quản (Thanh thiệt)

Ngày Đăng : 09/03/2016 - 6:48 AM
Viêm nắp thanh quản! Có thể phát triển trong vòng vài giờ, ở trẻ em: Sốt, rất đau họng, đau đớn khi nuốt, lo lắng, bồn chồn...Ở người lớn: Nói nghẹn hoặc khàn, đau họng nghiêm trọng, khó thở...

Viêm nắp thanh quản (Thanh Thiệt)! Có thể phát triển trong vòng vài giờ, ở trẻ em: Sốt, rất đau họng, đau đớn khi nuốt, lo lắng, bồn chồn...Ở người lớn: Nói nghẹn hoặc khàn, đau họng nghiêm trọng, khó thở...

 

 

Định nghĩa

Viêm nắp thanh quản là một tình trạng có khả năng đe dọa tính mạng xảy ra khi nắp thanh quản, một sụn nhỏ nắp khí quản, chặn dòng chảy của không khí vào phổi.

Một số yếu tố có thể gây ra các nắp thanh quản bị sưng lên, từ chất lỏng nóng, chấn thương trực tiếp đến cổ họng và nhiễm vi trùng  khác nhau. Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nắp thanh quản ở trẻ em là nhiễm Haemophilus influenzae type b (Hib), cùng các vi khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng trong máu. Viêm nắp thanh quản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Thường xuyên tiêm phòng vắc xin Hib cho trẻ em đã làm viêm nắp thanh quản không phổ biến, nhưng nó vẫn là một mối quan tâm. Nếu nghi ngờ hoặc ai đó trong gia đình có viêm nắp thanh quản, tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp ngay lập tức. Điều trị có thể ngăn ngừa các biến chứng đe dọa tính mạng của viêm nắp thanh quản.

Các triệu chứng

Các triệu chứng ở trẻ em

Ở trẻ em, dấu hiệu và triệu chứng của viêm nắp thanh quản có thể phát triển trong vòng một vài giờ, bao gồm:

Sốt.

Đau họng nghiêm trọng.

Khó khăn và đau đớn khi nuốt.

Chảy nước dãi vì đau đớn khi nuốt.

Lo lắng, hành vi bồn chồn.

Thoải mái hơn khi ngồi lên hoặc nghiêng về phía trước.

Các triệu chứng ở người lớn

Đối với người lớn, dấu hiệu và triệu chứng có thể phát triển chậm hơn, trong ngày thay vì giờ. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Đau họng nghiêm trọng.

Một giọng nói nghẹn hoặc khàn.

Không thoải mái khi thở.

Khó thở

    Viêm nắp thanh quản là một cấp cứu y tế. Nếu hoặc ai đó đột nhiên có khó thở và nuốt, hãy gọi số khẩn cấp địa phương  hoặc chuyển đến khoa cấp cứu bệnh viện gần nhất. Cố gắng giữ yên lặng người và ngay thẳng, vì vị trí này có thể làm cho nó dễ dàng hơn để thở. Đừng cố gắng để kiểm tra cổ họng của người thân. Điều này có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Nguyên nhân

Viêm nắp thanh quản là do một nhiễm trùng hoặc chấn thương.

Nhiễm trùng

Một nguyên nhân phổ biến của sưng và viêm nắp thanh quản và xung quanh là các mô nhiễm Haemophilus influenzae type b (Hib) vi khuẩn. Hib không phải là mầm gây bệnh cúm, nhưng nó chịu trách nhiệm về các điều kiện khác nghiêm trọng, bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp và viêm màng não.

Hib lây lan qua các giọt nhỏ bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi vào không khí. Có thể Hib trong mũi và cổ họng mà không bị bệnh, mặc dù vẫn có khả năng lây lan vi khuẩn cho người khác.

vi khuẩn và virus khác cũng có thể gây viêm nắp thanh quản, bao gồm:

Streptococcus pneumoniae (phế cầu khuẩn), vi khuẩn khác gây viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng tai và nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết).

Streptococcus A, B và C, một nhóm các vi khuẩn gây bệnh, từ strep họng nhiễm trùng máu.

Candida albicans, nấm chịu trách nhiệm về nhiễm nấm âm đạo, hăm tã và nấm miệng.

Varicella zoster, vi rút chịu trách nhiệm về bệnh thủy đậu và bệnh zona.

Tai nạn thương tích

Thể tổn thương, như một cú trực tiếp vào cổ họng, có thể gây ra viêm nắp thanh quản. Vì vậy, có thể bị bỏng từ uống chất lỏng rất nóng.

Cũng có thể phát triển các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như viêm nắp thanh quản nếu:

Nuốt một chất hóa học cháy cổ họng.

Nuốt một đối tượng ngoại lai.

Khói thuốc như cocaine.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển viêm nắp thanh quản, bao gồm:

Quan hệ tình dục.

Yếu hệ thống miễn dịch. Nếu hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu do bệnh tật hoặc thuốc, dễ bị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây viêm nắp thanh quản.

Tiêm chủng không đầy đủ. Trì hoãn hoặc bỏ qua chủng ngừa có thể để lại một đứa trẻ dễ bị Hib và làm tăng nguy cơ viêm nắp thanh quản.

Các biến chứng

Nắp thanh quản có thể gây ra một số biến chứng, bao gồm:

Suy hô hấp. Nắp thanh quản là một "nắp" nhỏ di động ngay trên thanh quản ngăn chặn thực phẩm và đồ uống đi vào khí quản. Nhưng nếu nắp thanh quản trở nên sưng do hoặc nhiễm trùng hoặc do bị thương, đường thở hẹp lại và có thể trở nên hoàn toàn bị chặn. Điều này có thể dẫn đến suy hô hấp, một tình trạng đe dọa tính mạng, trong đó mức độ oxy trong máu giảm thấp nguy hiểm hoặc mức độ của carbon dioxide sẽ trở thành quá cao.

Truyền nhiễm. Đôi khi các vi khuẩn gây nhiễm trùng gây ra viêm nắp thanh quản ở nơi khác trong cơ thể, chẳng hạn như viêm phổi, viêm màng não hoặc nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết).

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sỹ nghi ngờ viêm nắp thanh quản, ưu tiên đầu tiên là để đảm bảo rằng đường thở của trẻ đang mở và có đủ oxy là nhận được thông qua. Nồng độ oxy được theo dõi bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là đo oxy xung. Thiết bị này, tương tự như kẹp áo, clip vào một ngón tay và các biện pháp đo số lượng bão hòa oxy trong máu. Nếu mức độ xuống quá thấp sẽ cần trợ giúp thở.

Một khi tình trạng của bệnh nhân ổn định, bác sĩ có thể:

Kiểm tra cổ họng. Sử dụng một ống sợi quang linh hoạt, các bác sĩ có thể nhìn xuống cổ họng hoặc để xem những gì gây ra các triệu chứng. Gây tê cục bộ có thể giúp làm giảm sự khó chịu.

X - ray. Bởi vì các nguy cơ khó thở đột ngột, trẻ em có thể có X - quang, chụp ở cạnh giường ngủ của họ hơn là trong bộ phận X quang.

Làm sạch cổ họng và xét nghiệm máu. Đối với làm sạch, nắp thanh quản được lau bằng một miếng gạc cotton và các mẫu mô được kiểm tra Hib. Xét nghiệm máu thường được thực hiện bởi vì nhiễm khuẩn, một bệnh nhiễm trùng máu nặng có thể đi kèm với viêm nắp thanh quản.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bao gồm việc đầu tiên với nắp thanh quản và đảm bảo hoặc con có thể hít thở, và sau đó điều trị nhiễm trùng nào có thể có.

Giúp thở

Các ưu tiên hàng đầu trong điều trị viêm nắp thanh quản là đảm bảo rằng đang nhận được không khí đủ. Điều này có nghĩa là đeo mặt nạ mang dưỡng khí vào phổi, mặc dù nhiều khả năng sẽ có một ống thở được đặt vào khí quản thông qua mũi hoặc miệng. Các ống phải được giữ tại chỗ cho đến khi sưng cổ họng đã giảm, đôi khi trong nhiều ngày.

Trong trường hợp nặng hoặc nếu có nhiều biện pháp, bác sĩ có thể cần phải tạo ra một đường thông khí khẩn cấp bằng cách chèn một kim tiêm trực tiếp vào một khu vực của các khớp trong khí quản của con hoặc. Thủ tục này được gọi là mở khí quản, cho phép không khí vào phổi trong khi bỏ qua thanh quản.

Điều trị nhiễm trùng

Nếu viêm nắp thanh quản có liên quan đến nhiễm trùng, kháng sinh tiêm tĩnh mạch sẽ được dùng. Cho đến khi bác sĩ biết kết quả xét nghiệm máu và các mô, quý vị hoặc con  có thể được điều trị bằng một loại thuốc phổ rộng. Các kháng sinh có thể được thay đổi sau, tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây viêm nắp thanh quản.

Phòng chống

Vắc-xin HibCác tin khác

Công trình tiêu biểu

shadow