hỗ trợ trực tuyếnHỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

BÁC SĨ CHUYÊN KHOA TƯ VẤN

Hotline: 0938 422 294

  • yahooMy statusDr. Dũng
  • 0938 422 294
  • taimuihongsaigonhd@gmail.com
VideoVideo clip
Chứng nhậnChứng nhận

Bệnh lý tai

Tai sao màng nhĩ dễ bị tổn thương dẫn đến thủng màng nhĩ ?

Ngày Đăng : 08/03/2016 - 11:35 PM
Nguyên nhân thủng màng nhĩ: bị rách do chấn thương, thủng màng nhĩ còn có thể bị thủng trong viêm mủ tai giữa.

    1-Nguyên nhân gây tổn thương màng nhĩ dẫn đến thủng màng nhĩ:

        Màng nhĩ có cấu tạo 3 lớp, lớp thượng bì ở ngoài, lớp tổ chức sợi ở giữa và lớp niêm mạc ở trong. Thêm vào đó, nó được tăng cường bởi các vòng sợi phụ tạo gờ riềm quanh màng nhĩ.

        Do màng nhĩ rất mỏng nên khi ngoáy tai, lấy ráy tai hoặc lấy dị vật trong tai nếu không cẩn thận sẽ có nguy cơ làm thủng màng nhĩ, trong trường hợp áp lực không khí thay đổi đột ngột khi máy bay chuyển đổi độ cao cũng có thể làm tổn thương màng nhĩ của các hành khách nếu các hành khách đó đang bị viêm tắc vòi tai. Trong chấn thương có va đập mạnh trực diện vào vùng cửa tai (như trường hợp bị trái banh đập vào khi chơi bóng đá, bóng chuyền, tenis hoặc trong trường hợp bị tát mạnh vào đúng vùng tai), gây tăng đột ngột áp lực khí ở ống tai ngoài làm phá rách màng nhĩ.

        Ngoài nguyên nhân bị rách do chấn thương, màng nhĩ còn có thể bị thủng trong viêm mủ tai giữa. Khi tai giữa bị viêm, mủ tích tụ càng lúc càng nhiều, đến một lúc nào đó “thân hình mong manh yếu đuối” của màng nhĩ và hệ mao mạch của tai giữa không trụ được với áp lực mủ quá cao khiến cho màng nhĩ cũng như thành mao mạch của tai giữa bị đè nén và căng mỏng gây ra thiếu máu cục bộ, thiếu oxy tổ chức dẫn đến hoại tử làm thủng màng nhĩ và mủ sẽ thoát ra từ lỗ thủng đó.

Vì vậy, ngay ở giai đoạn tụ mủ tai giữa, nếu ta đi khám kịp thời thì thầy thuốc chuyên khoa sẽ chủ động chích rạch màng nhĩ để “xả lũ” mủ, giữ an toàn cho “cơ quan đầu não” và vết rạch này sẽ tự lành lại khi tai giữa không còn mủ.

Màng nhĩ giữ một “khâu” quan trọng trong “dây chuyền” thính giác cho nên để bảo vệ nó, trước tiên cần phải hạn chế thói quen ngoáy tai và tự lấy ráy tai cũng như phải “phản ứng nhanh” để tránh được những cú đập “không mong muốn” vào chỗ “treo khuyên”.  Khi thấy triệu chứng tắc vòi nhĩ, ù và đau trong tai thì phải đi khám để được điều trị kịp thời, tránh “cái họa” viêm mủ tai giữa gây biến chứng mà chí ít cũng là thủng màng nhĩ lâu lành.

2 Vá màng nhĩ.

  • Phẫu thuật vá màng nhĩ: Trước khi phẫu thuật, Bệnh nhân được điều trị nội khoa một thời gian cho tai giữa thật sự khô ráo, không còn viêm nhiễm cũng như điều trị những bệnh lý nhiễm trùng khác liên quan trực tiếp như viêm amidan, nấm ống tai ngoài.
  • Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thăm khám kỹ và điều trị cho tai thật khô sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật vá nhĩ. Nếu thủng màng nhĩ do viêm tai giữa mạn tính (kéo dài hơn 3 tháng) hoặc do chấn thương đều có thể vá lại không phụ thuộc vào thời gian thủng trước đó bao lâu.
  • Sau phẫu thuật vá nhĩ , bác sĩ yêu cầu sự hợp tác, chăm sóc, theo dõi định kỳ 1 tuần, 3 tuần, 6 tuần, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm.....với bệnh nhân.

3 Phòng tổn thương màng nhĩ:

      - Bạn hãy ngưng thói quen ngoáy tai, bằng bất kỳ dụng cụ gì. nếu có khó chịu trong tai, hãy liên lạc với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn, tư vấn , thăm khám và điều trị tích cực.

    - Điều trị sớm, kịp thời các bệnh lý viêm mũi xoang, họng, tránh biến chứng vào tai giữa.

  - Chơi thể dục, thể thao, chạy nô đùa ...., tránh động tác gây áp lực đột ngột do va đập gây tăng áp suất trong ống tai làm thủng nhĩ.Các tin khác
  Chứng Ù tai (14.05.2016)

Công trình tiêu biểu

shadow