hỗ trợ trực tuyếnHỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

BÁC SĨ CHUYÊN KHOA TƯ VẤN

Hotline: 0938 422 294

  • yahooMy statusDr. Dũng
  • 0938 422 294
  • taimuihongsaigonhd@gmail.com
VideoVideo clip
Chứng nhậnChứng nhận

Bệnh lý tai

Nhận biết và điều trị bệnh thối tai

Ngày Đăng : 08/03/2016 - 11:26 PM
Bệnh thối tai là cách nói dân gian chỉ những trường hợp viêm tai mạn tính có chảy mủ, viêm tai xương chũm.

Bệnh thối tai là cách nói dân gian chỉ những trường hợp viêm tai mạn tính có chảy mủ, viêm tai xương chũm. Nếu mủ có mùi thối, đó là dấu hiệu của loại viêm tai nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Nhận biết và điều trị bệnh thối tai thế nào?

Tại sao lại có hiện tượng chảy mủ tai? Bình thường, niêm mạc trong tai giữa được ngăn cách với môi trường bên ngoài bởi màng nhĩ. Khi bị viêm tai kèm theo thủng màng nhĩ, tai giữa sẽ thông trực tiếp với môi trường bên ngoài qua lỗ thủng, niêm mạc tai giữa sẽ rất hay bị viêm nhiễm và tăng xuất tiết, tạo thành dịch chảy ra ngoài cửa tai.

benh-thoi-tai1
Nhận biết và điều trị bệnh thối tai

Biểu hiện của bệnh thối tai:

Biểu hiện của bệnh thối tai mãn tính là chảy mủ tai, nghe kém, dịch mủ có mùi thối. Còn triệu chứng đau tai, nhức trong tai thường không biểu hiện ở bệnh nhân bị viêm tai xương chũm mạn tính, nhưng có thể xuất hiện trong những đợt hồi viêm. Mủ tai chảy từng đợt hoặc chảy liên tục. Dịch chảy ra có thể màu trắng, lổn nhổn như bã đậu, có thể màu vàng xanh, mùi tanh hôi. Nếu dịch tai có mùi thối thì đó là dấu hiệu của bệnh lý viêm tai có chất cholesteatoma.

Đây là một loại viêm tai nguy hiểm vì chất này có khả năng ăn mòn xương, đưa viêm nhiễm từ tai vào não, gây những biến chứng nội sọ như: viêm màng não, viêm tĩnh mạch bên, áp xe não… dẫn tới tử vong. Những đợt chảy mủ tai rất hay đi kèm với những đợt viêm nhiễm mũi họng. Chảy mủ tai thường kéo theo nghe kém và ù tai ở mức độ khác nhau, tùy thuộc mức độ và tính chất của từng loại viêm tai.

  Khi chảy mủ tai kéo dài, mủ đặc, hôi..... Người bệnh nên đến khám tại bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được khám, nội soi tai mũi họng, chụp Xquang tai hay CT scan tai.... có thể Bác sĩ sẽ phẫu thuật lấy ổ xương viêm của tai giữ, của xương chũm... tránh các biến chứng nôi sọ.

 Xin Quý bệnh nhân liên hệ khám bệnh tại phòng khám chuyên khoa tai mũi họng của Bs Nguyễn Hồng Dũng để được khám tư vấn và điều trị tốt nhất.Các tin khác
  Chứng Ù tai (14.05.2016)

Công trình tiêu biểu

shadow