hỗ trợ trực tuyếnHỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

BÁC SĨ CHUYÊN KHOA TƯ VẤN

Hotline: 0938 422 294

  • yahooMy statusDr. Dũng
  • 0938 422 294
  • taimuihongsaigonhd@gmail.com
VideoVideo clip
Chứng nhậnChứng nhận

Bệnh lý tai

ĐIẾC ĐÔT NGỘT (Sudden Deafness)

Ngày Đăng : 25/04/2016 - 10:47 PM
Điếc đột ngột (Sudden Deafness) Điếc (giảm thính lực) đột ngột là hiện tượng thính lực suy giảm xẩy ra đột ngột trong khoảng thời gian ngắn vài giờ hoặc vài ngày, do các nguyên nhân cấp tính tác động vào bộ phận thần kinh của tai trong.

Điếc đột ngột
(Sudden Deafness)

Điếc (giảm thính lực) đột ngột là hiện tượng thính lực suy giảm xẩy ra đột ngột trong khoảng thời gian ngắn vài giờ hoặc vài ngày, do các nguyên nhân cấp tính tác động vào bộ phận thần kinh của tai trong (tai chia là 3 phần là: tai ngoài, tai giữa và tai trong).

     Nguyên nhân của điếc đột ngột rất phức tạp và cơ chế bệnh sinh chưa rõ ràng. Bệnh thường bắt nguồn từ nhiễm siêu vi (quai bị, zona, cúm, sởi...) làm tổn thương tế bào thần kinh ốc tai hoặc do những bệnh về mạch máu (do co thắt mạch máu cục bộ, nghẽn tắc mạch máu, máu tới nuôi dưỡng tai thiếu... nên bị tổn thương những tế bào thần kinh thính giác, thường xảy ra ở người cao huyết áp, xơ vữa động mạch) hoặc do thần kinh bị kích thích (làm việc quá căng thẳng, stress) hay do bệnh nội khoa (tiểu đường, xơ vữa tĩnh mạch...).
    Điếc đột ngột không có triệu chứng báo trước, có khi ngủ một đêm, sáng dậy cảm thấy chóng mặt, ù tai như ve kêu (80-90% bệnh nhân nhập viện đều có biểu hiện này), như có tiếng sóng vỗ hoặc như cối xay lúa trong tai. Tiếng kêu nhiều hay ít tùy mức độ bệnh. Sau đó bệnh nhân sẽ giảm thính lực rồi điếc, điếc nhiều hay ít tùy mức độ nặng hay nhẹ.

    "Điếc đột ngột có thể xảy ra trong vài giờ, vài ngày. Nhưng nếu không phát hiện bệnh sẽ kéo dài cả tháng, thậm chí có khi 4-6 tháng. Thường bệnh nhân đến trễ, chủ yếu từ bảy ngày trở lên. Chỉ có 20-30% bệnh nhân vào trong mấy ngày đầu. Có người 2-3 tháng đi chữa lòng vòng mới tới. Nhiều người cứ làm việc, họ quen với tiếng ồn, không để ý vì thấy không ảnh hưởng tới tính mạng. Do đó có bệnh nhân đến khi tai đã tổn thương ở mức độ 4 (điếc nặng).

Phân hạng giảm thính lực:

- Điếc nhẹ: giảm 20-40 dB

- Điếc vừa:  giảm 40-60 dB

- Điếc nặng: giảm  60-80 dB

- Điếc đặc: giảm  80 dB


      Hướng xử lý khi có cảm giác giảm thính lực:Khi có dấu hiệu nghe kém, ù tai, chóng mặt, người bệnh hãy đến ngay bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, hay bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng, chuyên khoa nội thần kinh khám, đo tính lực, nếu đúng do điếc đột ngột, hãy điều trị tích cực.   

   Tiên lượng: Nếu phát hiện sớm một vài ngày đầu (mới bị cho đến dưới một tuần) thì kết quả điều trị khả quan hơn, phục hồi được 70-80% thính lực. Nếu vào trễ (trên một tuần trở đi) kết quả điều trị giảm dần, chỉ hồi phục được khoảng 30-40% thính lực. Nếu trễ hơn nữa kết quả điều trị không đạt, có thể điếc đặc! "Tuy nhiên, dù phát hiện và điều trị sớm vẫn không bao giờ lấy lại được hoàn toàn 100% thính lực mà vẫn để lại di chứng".

Điếc đột ngột là một cấp cứu trong chuyên khoa tai mũi họng. Mong quý bệnh nhân khi có những khó chịu như mô tả trên, hãy nhanh chóng vào bệnh viện khám và chữa trị càng sớm càng tốt.


 Các tin khác
  Chứng Ù tai (14.05.2016)

Công trình tiêu biểu

shadow