hỗ trợ trực tuyếnHỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

BÁC SĨ CHUYÊN KHOA TƯ VẤN

Hotline: 0938 422 294

 • yahooMy statusDr. Dũng
 • 0938 422 294
 • taimuihongsaigonhd@gmail.com
VideoVideo clip
Chứng nhậnChứng nhận

Bệnh lý mũi

viêm xoang cấp là gì?

Ngày Đăng : 08/03/2016 - 11:55 PM
Trong cấu trúc xương mặt có nhiều hốc rỗng gọi là xoang với kích thước to nhỏ khác nhau, các xoang này thông ra hốc mũi. Khi niêm mạc mũi viêm kéo theo niêm mạc xoang viêm gây nhiều khó chịu cho người bệnh.

Viêm xoang cấp tính

 1. Giải phẫu về xoang: Xoang là những hốc nằm trong các xương mặt và mang tên các xương này: Trong xương hàm là xoang hàm, trong xương trán là xoang trán, trong xương sàng là xoang sàng, trong xương bướm là xoang bướm.
 2. Sinh lý Xoang: Xoang được lót bởi niêm mạc có lông chuyển, luôn rung động theo một chiều để dẫn lưu các chất nhày, vi sinhh vật… ra các lỗ thông mũi -xoang, bảo đảm cho các xoang luôn sạch, thoáng. Như vậy, mũi và xoang là 2 cấu trúc giải phẫu của hô hấp trên, chúng liên tục với nhau, liên quan với nhau. Các mầm bệnh có thể lan, có thể tác động từ vùng này tới vùng kia.
 1. Yếu tố thuận lợi và nguyên nhân: Hô hấp trên dễ bị tổn thương, dễ bị viêm, nhiễm; Các yếu tố như: khói, bụi, nóng, lạnh, các chất gây dị ứng qua hô hấp, qua ăn, uống, …các vi rus, vi khuẩn, vi nấm, các mần bệnh truyền từ người này sang người kia …,
 1. Cơ chế bệnh sinh Viêm mũi viêm xoang cấp (thời gian bệnh ≤ 4 tuần): Niêm mạc mũi xoang bị các tác nhân gây bệnh tấn công, tác động gây ra hiện tượng: chảy mũi, nghẹt, ngứa mũi, xoang, họng, tai, mắt, nặng vùng mặt, vùng trán …Làm cho niêm mạc mũi xoang phù nề, xung huyết, xuất tiết dịch trong (khi nhiễm trùng thì có dịch vàng, xanh…),  tình trạng này kéo dài làm lớp lông chuyển tổn thương, làm giảm hay mất khả năng rung động, lỗ thông mũi xoang bị hẹp, hay bít tắc, niêm dịch không dẫn lưu được, ứ trong các xoang, gây viêm nhiễm kéo dài. Có thể có nhiều tác nhân cùng gây bệnh: các chất gây dị ứng, vi trùng, có thể cả vi nấm… do đó bệnh ngày càng trầm trọng, dẫn tới các biến chứng (viêm tai giữa, viêm thanh quản, Viêm phế quản, viêm phổi…). 
 2. Triệu chứng của viêm mũi xoang cấp:
  1. Triệu chứng cơ năng: Ban đầu thường do virus là tác nhân chính, sau đó bộ nhiễm vi trùng, vi nấm. Triệu chứng như cảm cúm: Sốt nhẹ, có khi sốt cao, người mệt mỏi, đau nhức cơ, sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, cảm giác khô mũi họng, rát họng…. dịch mũi trong, lỏng, vài ngày sau nếu có bộ nhiễm chuyển sang dịch vàng đặc.
  2. Thực thể (Khám): Niêm mạc mũi sung huyết, xuất tiết dịch nhày trong, cuốn mũi phì đại, niêm mạc mũi họng sung huyết.
  3. Biến chứng: bệnh có thể biến chứng viêm Thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa,  …
 3. Điều trị:
  1. Giai đoạn đầu chủ yếu điều trị tăng cường sức đề kháng, hạ thân nhiệt, nhỏ hay xịt nước muối sinh lý vào mũi để các chất nhày lỏng dễ dẫn lưu, xông mũi bằng khí dung có tinh dầu;  
  2. Giai đoạn có bộ nhiễm vi trùng: người bệnh hãy đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khám và điều trị tích cực, tránh biến chứng và tránh chuyển thành viêm mũi xoang nạm.
 4. Phòng ngừa: Tránh khói bụi, môi trường ô nhiễm, nơi đông người, tăng cường thể lực, dinh dưỡng đầy đủ.

 Các tin khác
  viêm xoang (08.03.2016)

Công trình tiêu biểu

shadow