hỗ trợ trực tuyếnHỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

BÁC SĨ CHUYÊN KHOA TƯ VẤN

Hotline: 0938 422 294

  • yahooMy statusDr. Dũng
  • 0938 422 294
  • taimuihongsaigonhd@gmail.com
VideoVideo clip
Chứng nhậnChứng nhận

Bệnh lý mũi

Biến Chứng, cách Điều Trị, Phòng Ngừa bệnh Polyp Mũi

Ngày Đăng : 09/03/2016 - 6:15 AM
Nhiều bệnh nhân đi khám được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh Polyp mũi sau khi thấy khoang mũi xuất hiện những mô thịt mềm.

Nhiều bệnh nhân đi khám được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh Polyp mũi sau khi thấy khoang mũi  xuất hiện những mô thịt mềm.Làm khá nhiều người bệnh đều băng khoăn lo lắng và đặt ra câu hỏi muốn biết liệu Polyp mũi có gây ra biến chứng gì nguy hiểm hay không? 
1. Biến chứng của bệnh polyp mũi

Polyp mũi bản thân nó chỉ là những mô thịt mềm, lành tính nhưng nếu như không được điều trị thì nó sẽ phát triển và có thể sinh ra nhiều biến chứng. Polyp mũi khi mới hình thành còn nhỏ sẽ không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng, ít khi gây biến chứng, nhưng nếu polyp phát triển lớn hoặc nhiều polyp nhỏ (đa polyp) ở mũi thường gây ngạt tắc mũi, chặn dòng chảy bình thường của không khí hoặc chất lỏng thoát ra khỏi các xoang hoặc khoang mũi. với những Polyp lớn thì có thể gây ra nhiều biến chứng đáng sợ sau:

– Viêm xoang cấp, mãn tính

 bệnh polyp mũi
Biến Chứng, cách Điều Trị, Phòng Ngừa bệnh Polyp Mũi

– Tắc nghẽn mũi, ngưng thở khi ngủ

– Biến đổi cấu trúc của mặt gây hiện tượng song thị (nhìn đôi) hoặc 2 mắt xa nhau bất thường (Biến chứng này hiếm gặp và thường xảy ra nhất ở những bệnh nhân xơ nang phổi).

– Có khả năng liên kết với xơ nang.

– Viêm tai, viêm đường hô hấp, viêm xoang nhiễm trùng, kích hoạt cơn suyễn.

bệnh polyp mũi
Polyp mũi gây biến chứng thành viêm xoang nếu không điều trị

– Polyp mũi là bệnh lý gây biến chứng và làm nặng thêm các bệnh về viêm mũi, viêm xoang khác.

2. Phương pháp điều trị bệnh polyp mũi

+ Mục tiêu điều trị bệnh polyp mũi là để giảm kích thước hoặc loại bỏ khối polyp  mũi và điều trị các rối loạn, chẳng hạn như dị ứng, có thể góp phần vào tình trạng viêm mạn tính ở đường mũi và xoang.

+ Điều trị bệnh polyp mũi có 2 phương pháp chính là nội khoa dùng thuốc và tiểu phẫu. Những trường hợp dùng thuốc là những polyp còn nhỏ và cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ. Đối với những polyp lớn gây khó thở, giảm hoặc mất khứu giác, ù tai… hoặc biến chứng cần phải thực hiện tiểu phẫu nội soi để cắt polyp và mổ xoang tạo sự thông thoáng trong mũi xoang và giảm khả năng tái phát polyp.Các tin khác
  viêm xoang (08.03.2016)

Công trình tiêu biểu

shadow