hỗ trợ trực tuyếnHỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

BÁC SĨ CHUYÊN KHOA TƯ VẤN

Hotline: 0938 422 294

 • yahooMy statusDr. Dũng
 • 0938 422 294
 • taimuihongsaigonhd@gmail.com
VideoVideo clip
Chứng nhậnChứng nhận

Bệnh lý mũi

Viêm mũi dị ứng

Ngày Đăng : 08/03/2016 - 11:59 PM
Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm của niêm mạc mũi, xoang, phản ứng với các tác nhân gây bệnh (gọi là dị nguyên như: khói bụi, nhiệt độ, độ ẩm, phấn hoa, rệp nhà, nhiệt độ, độ ẩm thay đổi thời tiết,..)

bệnh viêm mũi dị ứng

 

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm của niêm mạc mũi, xoang, phản ứng với các tác nhân gây bệnh (gọi là dị nguyên như: khói bụi, nhiệt độ, độ ẩm, phấn hoa, rệp nhà, nhiệt độ, độ ẩm thay đổi thời tiết,..), quá trình phản ứng này tạo ra các hóa chất trung gian, gây phản ứng viêm, với triệu chứng: chảy mũi do tiết dịch nhày và dịch trong, gây phù nề xung huyết niêm mạc mũi, dẫn đến nghẹt, mũi ngứa mũi,… (khi nhiễm trùng thì có dịch vàng, xanh…). Viêm mũi dị ứng có thể kết hợp với dị ứng toàn thân, có tính di truyền.

 1. Chẩn đoán viêm mũi dị ứng:
 1. Bệnh sử
 1. Hắt hơi sổ mũi, nghẹt mũi, chảy nước mắt từng đợt tái đi tái lại;
 2.  Ngứa: mũi, mắt, miệng, họng;
 3. Dịch mũi trong xuất tiết ra phía trước và chảy xuống họng;
 4. Có thể gây ù tai, do vòi nhĩ là nơi thông thương tai giữa với vòm mũi họng bị hạn chế, thông khí vào tai giữa bị ảnh hưởng (gọi là rối loạn chức năng vòi nhĩ), nếu nặng hơn, có thể tắc nghẽn hẳn làm cho tai giữa bị ứ dịch, áp suất tai giữa âm hơn so với bên ngoài nên màng nhĩ bị kéo lõm vào trong, tai giữa ứ dịch;
 5. Các triệu chứng hệ thống: mệt mỏi, khó chịu, rối loạn giấc ngủ;
 6. Lịch sử cá nhân hoặc gia đình bệnh hen suyễn, eczema, viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng
 1. Khám thực thể
 1. Niêm mạc Mũi: nhợt nhạt, mất màu hồng của niêm mạc, các cuốn mũi phì đại, nhất là đuôi cuốn dưới. Các khe và sàn mũi có dịch nhày trong. Niêm mạc mũi xoang viêm dị ứng lâu ngày có thể thoái hóa thành tổ chức thịt dư (polyp mũi xoang).  
 2. Tai giữa: Màng nhĩ mất hình ảnh trong và bóng sáng, có thể thấy tràn dịch trong hòm nhĩ,  màng nhĩ có thể bị kéo co lõm.
 3. Mắt: thâm quầng (tĩnh mạch ứ từ tắc nghẽn mãn tính mũi).

 

 1. Xét nghiệm:

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý phản ứng thân, nhưng nơi biểu hiện là niêm mạc mũi xoang do đó không có chỉ số sinh học đặc hiệu. Các dấu hiệu chỉ điểm như: tăng bạch cầu ái toan, basophils, và bạch cầu trung tính tế bào đơn nhân và tế bào mast là bệnh cảnh chung của dị ứng.

 1.  Chẩn đoán viêm mũi dị ứng: căn cứ tiền căn, khám thực thể là chủ yếu. Không có giá trị nhiều vì không có chỉ số xét nghiệm đặc hiệu.
 1. Điều trị:
 1. Chủ động loại trừ và tránh dị nguyên:
 1. Tránh khói, bụi, lạnh, nóng, loại trừ các nguyên nhân và yếu tố phối hợp gây bệnh (nếu có thể được). Nhỏ mũi bằng nước muối 0.9 % hàng ngày, nhất là sau khi đi đường có khói và bụi.
 2. Vệ sinh môi trường sống: nhà cửa sạch, thoáng, grap giường phải thường xuyên gặt sạch, tránh nuôi chó mèo, chim….
 1. Chế độ ăn (không ăn những thực phẩm gây dị ứng: em phải tự xác định những loại thực phẩm này, nếu ăn vào bị gây ngứa, gây sổ mũi thì lần sau không dùng).
 2. Tăng cường sức đề kháng của cơ thể:
 3. Tập thể dục đều đặn, thường xuyên, tăng cường thể lực rất có tác dụng trong phòng ngừa dị ứng (chạy bộ, đi bộ, nhảy dây…). Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và kháng chất…
 4.  Tránh nhiễm lạnh vùng mũi họng và toàn thân, tắm bằng nước ấm khi trời lạnh.
 1. Điều trị bằng thuốc:
 1. Tác dụng của thuốc:
  1. Thuốc kháng dị ứng có tác dụng làm trung hòa hóa chất trung gian gây dị ứng (Khi phản ứng dị ứng xảy ra cơ thể tiết ra Histamine từ các tế bào bạch cầu), có nhiều thuốc dị ứng như:
   1. Thuốc dị ứng gây buồn ngủ: alimemazine, chlorphenamine, cyproheptadine, hydroxyzine,  promethazine.
   2. Thuốc dị ứng ít gây buồn ngủ: acrivastine, cetirizine, desloratadine, fexofenadine, levocetirizine, loratadine, mizolastine

                   Lưu ý Thuốc dị ứng có thể gây cảm giác buồn ngủ, do đó cần thận trọng với người lái xe, làm việc trên cao….Thuốc dị ứng dùng kéo dài sẽ giảm tác dụng.

 1. Thuốc ngăn ngừa sự phóng thích hóa chất trung gian gây dị ứng (chất Histamine): Corticoide dạng xịt mũi tác dụng tại chỗ dùng tương đối an toàn, có tác dụng giảm phản ứng dị ứng của niêm mạc mũi xoang, làm cho polyp giảm nhỏ bớt và không tiến triển thêm.


Các tin khác
  viêm xoang (08.03.2016)

Công trình tiêu biểu

shadow