hỗ trợ trực tuyếnHỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

BÁC SĨ CHUYÊN KHOA TƯ VẤN

Hotline: 0938 422 294

 • yahooMy statusDr. Dũng
 • 0938 422 294
 • taimuihongsaigonhd@gmail.com
VideoVideo clip
Chứng nhậnChứng nhận

Bệnh lý họng

Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan thường gặp

Ngày Đăng : 09/03/2016 - 6:27 AM
Viêm Amidan ngày nay đã trở thành một chứng bệnh phổ biến, chứng bệnh này mang đến nhiều khó chịu cũng như bất tiện cho người bệnh.

Viêm Amidan ngày nay đã trở thành một chứng bệnh phổ biến, chứng bệnh này mang đến nhiều khó chịu cũng như bất tiện cho người bệnh. Không chỉ làm suy giảm sức khỏe, viêm amidan còn ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người viêm amidan, hơn nữa, nếu không điều trị kịp thời, viêm amidan có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Các bác sĩ  Phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng Sài Gòn chỉ rõ: Nếu muốn có phương pháp điều trị viêm Amidan thích hợp, mang lại hiệu quả thì việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh viêm Amidan là rất cần thiết. Khi điều trị nên điều trị tận gốc để tránh tái phát hoặc phát sinh những bệnh khác nguy hiểm hơn. Vậy những nguyên nhân dẫn đến viêm Amidan thường gặp là gì?

Viêm amidan
Viêm amidan

Những nguyên nhân gây bệnh viêm amidan thường gặp

Viêm amidan cấp tính

Viêm Amidan cấp tính thường gặp phải ở trẻ em và độ tuổi thanh niên. Nhất là vào thời điểm giao mùa, khi nhiệt độ, thời tiết thay đổi là lúc dễ phát bệnh nhất, hoặc khi cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng suy giảm nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây bệnh viêm amidan cấp tính:

  • Sống trong môi trường ẩm ướt, cơ thể bị nhiễm lạnh là nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm amidan cấp tính.
  • Uống nhiều rượu bia, sư dụng các chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào thường xuyên cũng là nguyên nhân gây bệnh.
  • Ăn uống không đảm bảo vệ sinh, môi trường sống không đảm bảo tạo điều kiện cho hệ vi khuẩn gây hại xâm nhập và làm tổn thương amidan.
  • Bị nhiếm khuẩn gây bệnh từ các tác nhân bên ngoài gây hại. Có nhiều vi khuẩn, virut khác nhau tiểm ẩn khả năng gây ra viêm amidan, virut  Epstein – Barr virus là một nguyên nhân thường gặp nhất.
  • Viêm mũi, viêm họng không được điều trị khỏi dứt điểm, hệ miễn dịch suy yếu cộng thêm môi trường mũi họng tồn tại nhiều vi khuẩn gây bệnh có thể gây viêm amidan cấp tính.
  • Tiếp xúc trực tiếp với tác nhân gây hại như dịch bài tiết của người mắc bệnh (nước bọt, đờm…)
  • Khi vùng họng hoặc trong hố Amidan bị tổn thương sẽ làm cho sức đề kháng cục bộ của cơ quan đó giảm sút, kết hợp với những mầm bệnh có sẵn trong cơ thể hoặc với một số tác nhân bên ngoài là nguyên nhân dẫn đến viêm amidan cấp tính.

Viêm amidan mạn tính

  • Nguyên nhân chính gây bệnh viêm amidan mạn tính là do viêm amidan cấp tính tái phát nhiều lần, không được chữa trị triệt để gây ra.
  • Một số trường hợp do hố amidan hình thành dẫn đến các tạp chất tồn đọng trong hố amidan tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển làm tổn thương và gây viêm amidan mạn tính.
  • Đôi khi viêm amidan mạn tính do một số chứng bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra như bạch hầu, sốt tinh hồng nhiệt, sởi, cúm.
  • Do sự nhiễm khuẩn của các vi khuẩn , vi rút gây bệnh dẫn đến sự tiết mủ trong hố amdan làm cho sự lưu thông trong hố amidan không được thông thoáng, tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển thành viêm amidan mạn tính.

Lưu ý từ bác sĩ chuyên khoa:

  • Do nguyên nhân dẫn đến viêm amdian rất đa dạng và khó xác định chính xác như tình trạng nhiễm khuẩn amidan, hệ lụy của viêm mũi, viêm họng…,hơn nữa, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan xung quanh như họng, tai, hầu họng, mũi, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, … Vì thế, khi nghi ngờ mắc bệnh viêm amidan cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành kiểm tra, xác ddingj nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.
  • Khi điều trị viêm amidan, bệnh nhân chú ý hạn chế tiếp xúc với những tác nhân có khả năng khiến bệnh nặng hơn, ăn uống, sinh hoạt và uống thuốc cần tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn, không bỏ chữa trị giữa chừng nếu không sẽ khiến vi khuẩn, virut trở nên kháng thuốc, khó điều trị hơn.

 Các tin khác

Công trình tiêu biểu

shadow