hỗ trợ trực tuyếnHỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

BÁC SĨ CHUYÊN KHOA TƯ VẤN

Hotline: 0938 422 294

  • yahooMy statusDr. Dũng
  • 0938 422 294
  • taimuihongsaigonhd@gmail.com
VideoVideo clip
Chứng nhậnChứng nhận

Bệnh lý họng

Triệu chứng không thể bỏ qua của viêm họng hạt mãn tính

Ngày Đăng : 09/03/2016 - 6:20 AM
Viêm họng hạt là bệnh lý viêm nhiễm họng mãn tính, chủ yếu xảy ra ở người trưởng thành và khó có thể điều trị dứt điểm.

Viêm họng hạt là bệnh lý viêm nhiễm họng mãn tính, chủ yếu xảy ra ở người trưởng thành và khó có thể điều trị dứt điểm. Dưới đây là những triệu chứng không thể bỏ qua của viêm họng hạt mãn tính mà tất cả mọi người nên biết.

Theo bác sĩ Nhân Ái – phòng khám tai mũi họng ở Hà Nội, việc nhận biết sớm các triệu chứng viêm họng hạt giúp chúng ta kịp thời có phương pháp chữa trị, bởi nếu kéo dài tình trạng bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng viêm họng hạt mãn tính

Viêm họng hạt mãn tính không dễ phát hiện như các bệnh lý viêm họng cấp tính khác, những dấu hiệu thường chỉ biểu lộ rõ rệt khi bệnh đã chuyển biến nặng hơn. Vì thế, chúng ta cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản nhận biết bệnh ngay từ những giai đoạn ban đầu.

Hình ảnh viêm họng hạt mãn tính

Người bị viêm họng hạt có thể nhận biết bệnh lý qua một vài dấu hiệu sau:

– Quan sát thấy thành sau họng có nhiều hạt lớn nhỏ dạng như đầu đinh ghim, hạt ngô, những hạt này có thể xuất hiện đơn lẻ hoặt nối liền với nhau bằng dây máu đỏ.

– Bệnh nhân viêm họng hạt mãn tính cảm giác thấy ngứa họng, vướng họng, luôn muốn ho hắng, khạc nhổ.
– Hầu hết các trường hợp đều xuất hiện ho khan không đờm. Hiện tượng này có thể kéo dài hay chỉ trong 1 lúc tùy theo mức độ bệnh.
– Ngoài ra, có một số người bệnh còn cảm thấy cổ họng bị khô và nóng rát.
– Đặc biệt, bệnh không gây sốt như các bệnh lý viêm họng thường thấy.

Những biến chứng của viêm họng hạt mãn tính

Do triệu chứng viêm họng hạt thường không rõ rệt và dễ nhầm lẫn với bệnh khác nên bệnh nhân không kịp thời phát hiện hoặc chữa bệnh sai bệnh, sai thuốc. Theo những nghiên cứu từ phòng khám tai mũi họng ở Hà Nội, có nhiều người bệnh do không điều trị viêm xoang mũi hiệu quả, dịch mủ chảy từ xoang xuống họng, lâu dài dẫn đến viêm họng hạt mãn tính.

Sớm phát hiện và chữa viêm họng hạt mãn tính

Đối với các trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân khi bị một trong những bệnh tai mũi họng, không nên chủ quan vì có thể kéo theo nhiều bệnh lý kế cận khác.
Viêm họng hạt mãn tính nếu không chữa sớm gây nên những biến chứng:
– Áp xe hoặc viêm tấy quanh cổ họng, amidan.
– Gây các bệnh viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi…
– Biến chứng nguy hiểm nhất được cảnh báo là gây thấp tim, viêm khớp, viêm ngoài màng tim, viêm cầu thận…

Ngoài ra, viêm họng hạt kéo dài sẽ khiến cho việc điều trị triệt để trở nên khó khăn và không thể chữa khỏi hoàn toàn, rất dễ tái phát.
Không hiếm trường hợp viêm họng hạt mãn tính lâu ngày cổ họng bị sưng to, ho chuyển từ không có đờm sang ho có đờm máu, dấu hiệu này thực sự rất nguy hiểm bởi có thể biến chuyển thành bệnh ung thư vòm họng, đe dọa tính mạng người bệnh.

Chính vì thế, khi thấy vùng họng xuất hiện bất cứ các triệu chứng nào trong số các dấu hiệu nêu trên thì cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời, ngăn ngừa bệnh viêm họng hạt mãn tính phát triển.Các tin khác

Công trình tiêu biểu

shadow